BAF là phí gì? Tại sao lại đóng phụ phí BAF

baf-la-phi-gi-tai-sao-lai-dong-phu-phi-baf-vanchuyenvietlao

BAF là loại phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được các hãng tàu thu từ các chủ lô hàng trong quá trình vận chuyển hàng hoá bằng đường biển. Để biết chi tiết hơn về BAF là phí gì? và tại sao bạn phải đóng phụ phí BAF?, hãy cùng Vận chuyển Việt Lào tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé!

BAF là phí gì?

BAF hay còn gọi là Bulker Adjustment Factor, đây là một loại phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được các hãng tàu thu từ chủ hàng nhằm bù đắp cho sự biến động giá cả nhiên trong quá trình vận chuyển hàng hoá bằng đường biển đến châu Âu. 

baf-la-phi-gi-vanchuyenvietlao

Tại sao lại đóng phụ phí BAF khi vận chuyển hàng hoá bằng đường biển?

Sau cuộc khủng hoảng giá dầu lửa vào năm 1970. rất nhiều hãng tàu và đơn vị vận chuyển đã gặp phải nhiều khó khăn lớn khi giá nhiên liệu thay đổi, làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Trong khi đó, để đảm bảo hàng hoá đến nơi đúng thời gian, các chủ hàng yêu cầu container phải duy trì tốc độ cao, khiến cho chi phí nhiên liệu cũng trở nên nhiều đáng kể. Không những thế, khi giá xăng dầu liên tục tăng, hãng tàu sẽ không đủ thời gian để điều chỉnh giá cước, dẫn đến hãng tàu chịu rất nhiều thiệt hại. Vì thế, hãng tàu đã tiến hành thu phụ phí BAF để bù đắp vào khoản chi phí này. 

Mức phụ phí BAF sẽ phụ thuộc vào từng hãng tàu và không cố định. Thông thường, phụ phí BAF sẽ được tính dựa trên phần trăm cước biển hoặc khối lượng mỗi tấn hàng hoặc mỗi mét khối hàng. Có nhiều hãng tàu lại áp dụng cách tính phụ phí BAF theo từng container. 

tai-sao-lai-dong-phu-phi-baf-khi-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bien-vanchuyenvietlao

Mức phí BAF cần đóng là bao nhiêu? 

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, mức phụ phí BAF cần đóng sẽ do hãng tàu hoặc hiệp hội các hãng tàu quy định và thu từ chủ hàng, mức phụ phí BAF sẽ được tính dựa trên giá dầu thô thế giới. Nếu giá dầu thô tăng sẽ làm cho mức phí BAF tăng và ngược lại. Bên cạnh đó, phụ phí BAF còn thuộc thuộc vào từng hãng tàu và quãng đường vận chuyển hàng hoá,

Thông thường, mức phí BAF cần đóng cho hãng tàu sẽ được tính toán dưới dạng phần trăm trên tổng giá cước vận chuyển hàng hoá đi châu Âu.

Ví du: Giá cước vận chuyển hàng hoá từ TP Hồ Chí Minh đến Pháp là 1.000 USD/TEU và tỷ lệ phụ phí BAF được hãng tàu quy định là 10%, thì mức phí BAF cần đóng sẽ tương đương với 100 USD/TEU. Như vậy tổng chi phí vận chuyển hàng hoá từ TP Hồ Chí Minh đến Pháp là 1.100 USD/TEU.

Tuy nhiên, để biết chính xác về mức phụ phí BAF, hãng tàu còn sẽ dựa vào các yếu tố như:

  • Giá nhiên liệu thực tế lúc vận chuyển
  • Quãng đường vận chuyển
  • Tải trọng của hàng hoá
  • Loại hàng hoá vận chuyển
  • Và các chi phí vận hàng

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến phụ phí BAF mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn BAF là phí gì cũng như tại sao phải đóng phụ phí BAF khi vận chuyển xuất khẩu hàng hoá sang châu Âu.

Nguyễn Toàn