EBS là gì? Tại sao lại áp dụng phụ phí EBS cho tuyến châu Á

ebs-la-gi-tai-sao-lai-ap-dung-phu-phi-ebs-cho-tuyen-chau-a-vanchuyenvietlao

EBS là phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được áp dụng khi vận chuyển hàng hoá đi châu Á. Hãng tàu sẽ thu phí này để bù đắp khoản chi hao hụt do sự biến động của giá xăng dầu, nhiên liệu khi vận chuyển. Để hiểu rõ hơn về EBS là gì? Hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

EBS là gì?

EBS hay còn gọi là Emergency Bunker Surcharge. EBS được hiểu là phụ phí xăng dầu, nhiên liệu được sử dụng khi vận chuyển những lô hàng hoá xuất khẩu đi châu Á. Hãng tàu sẽ thu phí này từ chủ hàng để bù đắp các khoản chi phí hao hụt bởi sự biến động của giá xăng dầu, nhiên liệu trên thế giới gây nên. Và loại phụ phí này không được tính vào trong local charges. Tương tự, nếu bạn vận chuyển hàng hoá xuất khẩu đi châu Âu sẽ là phí BAF – Bunker Adjustment Factor.

tai-sao-lai-ap-dung-phu-phi-ebs-cho-tuyen-chau-a-vanchuyenvietlao

Tại sao lại áp dụng phụ phí EBS cho tuyến vận chuyển châu Á?

Sau cú sốc giá dầu lửa ở những năm 1970, đã gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình vận chuyển container bằng đường biển, các hoạt động khác của hãng tàu cũng thay đổi, làm phát sinh rất nhiều chi phí liên quan đến nhiên liệu. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy, hàng hoá được vận chuyển bằng được biển thường có số lượng lớn, vì thế để đảm bảo việc vận chuyển luôn được duy trì ổn định, giao hàng đúng thời gian và tiến độ và cũng như bù đắp các khoản chi phí hao hụt mà hãng tàu đã phải chịu, phí EBS đã được áp dụng,

Phụ phí EBS sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Nhu cầu thị trường vận chuyển lúc bấy giờ
  • Hãng tàu
  • Loại container khách hàng dùng để vận chuyển.
  • Thời điểm vận chuyển hàng.

ebs-la-gi-vanchuyenvietlao

Ai là người trả phụ phí EBS?

Thực tế, việc ai là người trả phụ phí EBS sẽ được hai bên xuất khẩu và nhập khẩu quy định trong hợp đồng mua bán ngoại thương. Nếu trong hợp đồng không có quy định rõ ràng về việc ai là người thanh toán phí EBS thì hãng tàu sẽ là người quy định điều này.

Ví dụ: Doanh nghiệp A bán hàng hoá sang cho doanh nghiệp B có trụ sở tại Hàn Quốc với điều kiện nhập là FOB. Khi đó, theo quy định, doanh nghiệp B sẽ là người trả phí EBS.

Vì thế, khi hoàn tất hợp đồng ngoại thương thì hai bên cần phải chú ý về các điều kiện cũng như quy định chung để tránh ra sự tranh chấp, mâu thuẫn sau này. Để biết rõ về phụ phí EBS, bạn hãy liên hệ với đơn vị vận chuyển hoặc hãng tàu để được cập nhật phụ phí cụ thể nhất.

Trên đây là các thông tin về phụ phí EBS là gì mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc, Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ giải đáp được thắc mắc EBS là gì cũng như có mình thêm các kiến thức về chi phí xuất nhập khẩu sang thị trường châu Á.

Nguyễn Toàn