ENS là phí gì? Tại sao lại áp dụng phụ phí ENS

ens-la-phi-gi-tai-sao-lai-ap-dung-phu-phi-ens-vanchuyenvietlao

ENS là phụ phí kê khai sơ lược hàng hoá nhập khẩu vào châu Âu (EU), giúp đảm bảo các tiêu chuẩn an ninh cho khu vực châu Âu. Để hiểu rõ hơn về ENS là phí gì?, hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi khám phá bài viết sau đây.

ENS là phí gì?

ENS là viết tắt của cụm từ Entry Summary Declaration. Đây là một loại phụ phí kê khai sơ lược hàng hoá được nhập khẩu vào châu Âu (EU) nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn an ninh cho khu vực này.

Phí ENS được áp dụng với các đối tượng sau đây:

  • Tất cả container hàng hoá được chuyển tải tại các cảng thuộc khu vực châu Âu.
  • Tất cả container hàng hoá có cảng đích POD là một trong các cảng thuộc EU.

Tương tự như thủ tục AMS thì thủ tục ENS cũng phải tuân thủ quy tắc 24 tiếng. Chủ hàng bắt buộc phải đóng phí ENS cho hãng tàu và hãng tàu sẽ phải có trách nhiệm khai báo ENS với hải quan EU thông qua hệ thống thông tin trước 24 tiếng giờ tàu chạy.

ens-la-phi-gi-vanchuyenvietlao

Tại sao lại áp dụng phụ phí ENS cho việc xuất khẩu hàng sang châu Âu?

Việc áp dụng phụ phí ENS cho lô hàng sẽ giúp đảm bảo các tiêu chuẩn an ninh hàng hoá khi nhập khẩu vào châu Âu. Thông qua các thông tin liên quan đến lô hàng được khai báo, bao gồm: thông tin của người gửi hàng, người nhận hàng, các thông tin cơ bản về mặt hàng vận chuyển…Khi đó mức độ rủi ro của lô hàng khi được nhập khẩu EU sẽ được kiểm soát. Những lô hàng có bị nghi ngờ nguy hiểm hoặc mang tính khủng bố hoặc người người nhận nằm trong danh sách đen sẽ được ngăn chặn một cách kịp thời,

Hiện nay, việc khai báo phụ phí ENS bạn hoàn toàn có thể thực hiện trên hệ thống điện tử kết nối giữa các hãng tàu và hải quan EU.

tai-sao-lai-ap-dung-phu-phi-ens-cho-viec-xuat-khau-hang-sang-chau-au-vanchuyenvietlao

Mức phí ENS cần đóng là bao nhiêu?

Theo quy định tại các nước EU, mức phí ENS mà chủ hàng phải đóng cho hãng tàu để khai báo ENS sẽ dao động từ 30-40 USD cho một lô hàng.

Lưu ý: Phí ENS được tính cho mỗi lô hàng chứ không phải từng container, chính vì thế dù bạn có xuất khẩu hàng hoá đi châu Âu với số lượng 10 hoặc 100 container mà chỉ sử dụng 1 B/L thì phí ENS cần đóng vẫn là 30-40 USD.

Trên đây là một số thông tin liên quan về phụ phí ENS mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn ENS là phí gì cũng như có cho mình những kiến thức liên quan đến thủ tục xuất khẩu hàng sang châu Âu.

Nguyễn Toàn