FCA là gì? Điều kiện FCA được sử dụng như thế nào?

fca-la-gi-dieu-kien-fca-djuoc-su-dung-nhu-the-nao-vanchuyenvietlao

FCA hay có nghĩa là giao hàng cho người chuyên chở, đây là một trong những điều kiện thuộc nhóm F của bộ Incoterms 2020 mà bất kỳ ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá đều phải nắm rõ. Để hiểu hơn về FCA là gì? Hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi khám phá ngay bài viết sau đây.

FCA là gì?

FCA – Free Carrier hay còn gọi là giao hàng cho người chuyên chở. Là một trong những điều khoản thuộc Incoterms 2020. Theo đó, người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng đã thông quan hàng xuất cho người chuyên chở hoặc người mua bằng một trong hai cách sau:

  1. Nếu địa điểm giao hàng là cơ sở của người bán thì hàng hoá sẽ được giao khi chúng được sắp xếp lên phương tiện vận tải được người mua chỉ định đến để lấy hàng.
  2. Nếu địa điểm giao hàng không phải là cơ sở của người bán thì hàng hoá sẽ được giao khi chúng được đặt dưới quyền của người chuyên chở hoặc một người nào đó do người mua chỉ định và trên phương tiện vận tải của người bán chở đến nơi giao hàng, sẵn sàng để dỡ hàng xuống.

Tuy nhiên, dù địa điểm người bán có giao hàng cho người mua hoặc người chuyên chở ở đâu thì địa điểm giao hàng vẫn là nơi người bán chuyển giao chi phí và rủi ro cho người mua.

fca-la-gi-vanchuyenvietlao

Ví dụ: Công ty DHA Garment sản xuất quần áo và muốn xuất khẩu cho công ty ở Hoa Kỳ. Giá lô hàng khoản 10.000 USD. Và hai bên thoả thuận sử dụng điều kiện giao hàng FCA tại Cảng Hải Phòng, Việt Nam. Theo điều kiện FCA, trách nhiệm của đôi bên sẽ được phân như sau:

Công ty DHA Garment:

  • Có trách nhiệm vận chuyển hàng hoá đến cảng Hải Phòng.
  • Hoàn tất các thủ tục thông quan hàng xuất khẩu tại Việt Nam.
  • Chịu rủi ro và chi phí cho đến khi hàng hoá được giao cho người chuyên chở tại Cảng Hải Phòng.

Điều kiện FCA được sử dụng như thế nào?

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu hơn 5 năm qua, chúng tôi – Vận chuyển Việt Lào sẽ gửi đến bạn hướng dẫn sử dụng điều kiện FCA là gì sau đây:

Phương thức vận tải

Điều kiện FCA được sử dụng trong tất cả các phương tiện vận tải như đường biển, đường bộ, đường sắt, đường hàng không hoặc vận chuyển đa phương thức…

Người bán không có nghĩa vụ phải thuê phương tiện vận tải và người mua phải tự ký kết hợp đồng vận tải và sắp xếp phương tiện vận tải, chịu mọi trách nhiệm về chi phí vận chuyển kể từ khi nhận hàng.

dieu-kien-fca-duoc-su-dung-nhu-the-nao-vanchuyenvietlao

Địa điểm giao hàng

Người mua và người bán phải thoả thuận địa điểm giao hàng cụ thể. Điều này sẽ giúp xác định được khi nào và tại địa điểm nào hàng hoá và rủi ro, chi phí sẽ được chuyển giao từ người bán cho người mua.

Nơi chuyển giao rủi ro và chi phí

Người bán sẽ hết trách nhiệm khi giao hàng cho người chuyên chở hoặc người mua. Cụ thể:

  • Nếu giao hàng tại cơ sở của người bán: hàng hoá được bốc lên xe thì người bán sẽ hết trách nhiệm chịu rủi ro và chi phí.
  • Nếu giao tại địa điểm khác thì trách nhiệm người bán sẽ hết ngay khi hàng hoá được đặt dưới sự chỉ định của người mua hoặc người chuyên chở.

Nghĩa vụ thông quan hàng hoá

Người bán sẽ có trách nhiệm thông quan hàng hoá xuất khẩu và người mua phải có trách nhiệm thông quan hàng nhập khẩu. Người bán không có trách nhiệm phải thanh toán thuế nhập khẩu và không làm thủ tục thông quan hàng nhập khẩu.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến FCA là gìVận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá.

Nguyễn Toàn