FOB là gì? Giá FOB được tính như thế nào?

fob-la-gi-gia-fob-duoc-tinh-nhu-the-nao-vanchuyenvietlao

FOB là một điều kiện giao hàng trong bộ Incoterms 2020. Theo đó, người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng cho người mua tại boong tàu của cảng bốc. Để hiểu rõ hơn về điều kiện FOB là gì? Hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi khám phá ngay bài viết dưới đây.

FOB là gì?

FOB – Free On Board – Giao hàng lên tàu. Đây là một trong những điều kiện giao hàng của Incoterms 2020. Theo đó, người bán sẽ trách nhiệm giao hàng cho người mua tại boong tàu của cảng bốc. Nói một cách khác, toàn bộ chi phí, rủi ro và mất mát, hư hại về hàng hoá sẽ được chuyển giao cho người mua khi hàng hoá được đặt trên boong tàu.

fob-la-gi-vanchuyenvietlao

Giá FOB được tính như thế nào?

Giá FOB được tính chính là giá tại cảng của nước người bán.

Giá FOB đã bao gồm các khoản chi phí bao gồm: chi phí vận chuyển hàng ra cảng, thuế xuất khẩu, thuế làm thủ tục xuất khẩu. Tuy nhiên, giá FOB không bao gồm chi phí vận chuyển hàng từ cảng tại nước người bán đến cảng của nước người mua và không bao gồm chi phí bảo hiểm.

Giá FOB= Giá hàng hoá + phí nâng hạ container + phí kéo container nội địa + phí làm thủ tục khai báo hải quan + phí kẹp trì + phí hun trùng kiểm dịch

Ví dụ: Bạn là doanh nghiệp mua hàng từ cảng Busan – Hàn Quốc để nhập khẩu về Việt Nam thông qua cảng Tiên Sa – Đà Nẵng theo điều kiện FOB. Theo đó, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển hàng và mua bảo hiểm hàng hoá khi vận chuyển từ cảng Busan đến cảng Tiên Sa.

FOB quy định trách nhiệm của người bán và người mua

Trách nhiệm của người bán và người mua được quy định rất rõ trong hợp đồng FOB, cụ thể:

Người bán

  • Có trách nhiệm giao hàng lên boong tàu theo quy định.
  • Chịu toàn bộ chi phí, rủi ro trước khi hàng hoá được xếp lên boong tàu.
  • Thực hiện thủ tục thông quan xuất khẩu hàng hoá, cung cấp giấy phép xuất khẩu hàng hoá và trả thuế xuất khẩu.
  • Chuyển giao các giấy tờ có liên quan đến hàng hoá cho người mua.
  • Thông báo cho người mua khi hàng đã được giao tại boong tàu.

fob-quy-dinh-trach-nhiem-cua-nguoi-ban-va-nguoi-mua-vanchuyenvietlao

Người mua

  • Người mua có trách nhiệm chịu mọi chi phí, tổn thất và rủi ro liên quan đến hàng hoá khi hàng đã được xếp lên boong tàu.
  • Chịu chi phí vận chuyển hàng hoá từ cảng đi đến cảng đến.
  • Chịu trách nhiệm mua bảo hiểm cho hàng hoá của mình.
  • Thực hiện thủ tục thông quan nhập khẩu và trả thuế nhập khẩu hàng hoá.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về FOB là gì mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những nội dung được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Nguyễn Toàn