Forwarder là gì? Vai trò của Forwarder trong XNK là gì?

forwarder-la-gi-vai-tro-cua-forwarder-trong-xnk-la-gi-vanchuyenvietlao

Forwarder là một thuật ngữ dùng để chỉ những đơn vị, công ty hoặc những cá nhân cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hoá nội địa và quốc tế. Để hiểu chi tiết hơn về Forwarder là gì? Hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi khám phá ngay bài viết sau đây nhé!

Forwarder là gì?

Forwarder hay Freight Forwarder (FWD). Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những đơn vị, công ty hoặc những cá nhân cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hoá.

Thực tế, Forwarder là trung gian cầu nối tiếp nhận hàng hoá của bên bán hoặc thu gom hàng hoá từ nhiều lô hàng nhỏ lẻ khác nhau, sau đó tập trung thành một lô hàng lớn và sử dụng các phương thức vận chuyển phù hợp để vận chuyển hàng hoá đến địa điểm được yêu cầu. Và họ sẽ là người chịu trách nhiệm về mọi rủi ro và chi phí trong suốt quá trình vận chuyển cho đến khi hàng hoá được an toàn.

forwarder-la-gi-vanchuyenvietlao

Ví dụ: Bạn là doanh nghiệp đang muốn nhập khẩu 1 container 40 feet hàng may mặc từ Sơn Đông, Trung Quốc về Việt Nam. Bạn sẽ liên hệ và ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với Forwarder. Khi đó, Forwarder sẽ thực hiện các thủ tục khai báo hải quan, tìm hãng tàu hợp và thuê phương tiện để vận chuyển container này về Việt Nam cho bạn. 

Vai trò của Forwarder là gì?

Forwarder được xem là giải pháp giúp cho các doanh nghiệp thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu một cách an toàn và tiết kiệm hơn.

  • Nếu bạn chỉ có một số lượng hàng ít, việc tiếp cận được giá cước dịch vụ thấp nhất là điều hết sức khó khăn. Khi sử dụng FWD bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, bởi lẽ các FWD này sẽ đứng ra gom hàng lẻ để đóng thành container và vận chuyển đến điểm đích.
  • Các doanh nghiệp nhỏ thường sẽ khó có thể thương lượng được mức giá thấp nhất đối với các đơn vị vận chuyển và khi đó Forwarder có thể là giải pháp vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu giúp bạn tiết kiệm thời gian vận chuyển và chi phí hơn.
  • Ngoài ra, forwarder còn giúp bạn xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá hay cung ứng các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng sản xuất – kinh doanh hiệu quả, giúp hàng hoá sẽ được giao đúng tiến độ.

vai-tro-cua-forwarder-la-gi-vanchuyenvietlao

Làm sao để lựa chọn Forwarder uy tín?

Để lựa chọn một đơn vị Forwarder uy tín, bạn cần xem xét các vấn đề sau đây:

  • Kinh nghiệm đối với tuyến đường dịch vụ vận chuyển mà bạn đang cần. Ví dụ: Bạn đang muốn vận chuyển hàng đi Lào, vậy bạn cần phải xem xét các đơn vị Forwarder này có kinh nghiệm làm dịch vụ ở tuyến này hay không.
  • Các dịch vụ và chi phí mà bên Forwarder tính cho bạn. Hãy lựa chọn những đơn vị có nhiều dịch vụ hỗ trợ, như vậy bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm các đối tác cung cấp các dịch vụ khác nhau.
  • Họ có nhiệt tình hỗ trợ, tư vấn cho bạn quá trình cung cấp dịch vụ hay không. Nên chọn những đơn vị giao nhận sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp cho bạn, như vậy bạn sẽ tránh được nhiều rủi ro, sai sót không đáng có trong quá trình xuất nhập khẩu của mình.

Trên đây là một số thông tin mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn nhằm giúp bạn giải đáp các thông tin liên quan đến Forwarder là gì?. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một giải pháp cho quá trình xuất nhập khẩu được diễn ra nhanh chóng nhất.

Nguyễn Toàn