Freight Prepaid là gì? Lợi ích khi sử dụng Freight Prepaid

freight-prepaid-la-gi-loi-ich-khi-su-dung-freight-prepaid-vanchuyenvietlao

Freight Prepaid là một loại cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng trước khi hàng hoá được chấp nhận bốc xếp lên tàu. Để hiểu rõ hơn về Freight Prepaid là gì? hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid là một cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng, điều ngày có nghĩa là hàng hoá chỉ được phép đưa lên tàu khi shipper đã thanh toán hết cước. Lưu ý là hãng tàu không chấp nhận công nợ. Loại cước này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì loại phí này tương tự như việc bạn dùng sim điện thoại trả trước hoặc loại thẻ visa prepaid (nạp tiền vào trước và sủ dụng trong phạm vi số dư của thẻ).

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều FWD chấp nhận việc cho chủ hàng công nợ. Bởi lẽ, hiện nay trong lĩnh vực FWD cạnh tranh khá cao và các đơn vị này cần phải thoải mái để thu hút khách hàng hơn. Theo đó, khi hàng của bạn sử dụng dịch vụ của FWD, mặc dù áp dụng Freight Prepaid nhưng hàng của bạn vẫn có thể được chấp nhận lên tàu và bạn thanh toán cước phí này sau.

freight-prepaid-la-gi-vanchuyenvietlao

Lợi ích khi sử dụng Freight Prepaid là gì?

Việc sử dụng Freight Prepaid sẽ mang đến các lợi ích như sau:

  • Đối với hãng tàu: Khi sử dụng Freight Prepaid sẽ hạn chế được các rủi ro về công nợ. Được biết hãng tàu là các công ty quản lý phương tiện vận chuyển hàng hoá và họ sẽ phải thu phí dịch vụ. Tuy nhiên, nếu không nhận được thanh toán trước, họ sẽ phải đối mặt với rủi ro cao về công nợ. Có rất nhiều trường hợp, chủ hàng không chịu thanh toán cước đã khiến cho hãng tàu gặp khó khăn trong việc đòi lại số tiền đã bỏ ra.
  • Đối với người mua: Nếu bạn không phải là bên thuê phương tiện vận chuyển và theo điều kiện nhóm C,D hoặc đã thanh toán cước cho người bán thì bạn có thể yêu cầu người bán thanh toán cước biển. Việc ghi rõ cước phí trả trước trên vận đơn sẽ giúp cho người mua tránh khỏi tình trạng bị hãng tàu đòi tiền cước vận tải khi nhận hàng tại cảng nhập.
  • Đối với người bán: Nếu trong hợp đồng ngoại thương có điều kiện người bán phải thanh toán cước vận chuyển trước thì việc ghi chú trên vận đơn sẽ là cách giúp chứng minh người bán đã thanh toán cước phí trả trước này.

loi-ich-khi-su-dung-freight-prepaid-la-gi-vanchuyenvietlao

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Freight Prepaid là gì? mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hi vọng với qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá của mình.

Nguyễn Toàn