MTO là gì? Có mấy loại MTO

mto-la-gi-co-may-loai-mto-vanchuyenvietlao

MTO hay còn được hiểu là người kinh doanh vận tải đa phương thức. Đây là loại hình kinh doanh cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng kết hợp nhiều phương thức vận tải khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Vận chuyển Việt Lào sẽ giúp bạn hiểu hơn MTO là gì, hãy cùng tham khảo nhé!

MTO là gì?

MTO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Multimodal Transport Operator. MTO là người kinh doanh vận tải đa phương thức. Họ sẽ tự mình hoặc thông qua một công ty khác thay mặt mình ký hợp đồng vận tải đa phương thức và hoạt động như là một bên chính chứ không phải là đại lý hay người thay mặt gửi hàng hoặc người chuyên chở tham gia vận tải đa phương thức và chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng vận tải đa phương thức.

Ngoài ra, theo quy tắc về chứng từ vận tải đa phương thức, MTO là bất kỳ người nào ký kết hợp đồng vận tải đa phương thức và chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó như một người chuyên chở.

mto-la-gi-vanchuyenvietlao

MTO có thể tự mình thực hiện việc chuyên chở hoặc thuê người khác để thực hiện một phần hoặc toàn bộ hợp đồng vận tải đa phương thức. Nếu MTO tự mình chuyên chở hàng hoá thì MTO sẽ là người chuyên chở thực tế. Nhưng ngược lại nếu phải thuê người khác chuyên chở hàng hoá thì MTO sẽ là người thầu chuyên chở.

Có mấy loại MTO?

Hiện nay, MTO có hai loại như sau:

MTO có tàu (Vessel Operating Multimodal Transport Operators)

Loại này sẽ bao gồm các chủ tàu biển, kinh doanh, khai thác tàu biển nhưng lại mở rộng kinh doanh dịch vụ vận tải đa phương thức. Các chủ tàu này sẽ không sở hữu và khai thác các phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không mà phải ký kết hợp đồng để thuê chở trên các chặng đường đó.

MTO không có tàu (Non – Vessel Operating Multimodal Transport Operators – NVO – MTOs)

Loại này được dùng cho những người sau đây cung cấp dịch vụ:

  • Chủ sở hữu các phương tiện vận tải nhưng không phải là tàu biển nhưng lại cung cấp dịch vụ vận tải đi suốt.
  • Những người kinh doanh dịch vụ liên quan đến vận tải như bốc dỡ, kho hàng.
  • Người chuyên chở công cộng không có tàu
  • Freight Forwarder.

co-may-loai-mto-vanchuyenvietlao

Lợi ích khi sử dụng MTO là gì?

Việc sử dụng dịch vụ của MTO sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích như:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển hàng hoá.
  • Giảm thiểu các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hoá,
  • Nâng cao hiệu quả vận chuyển.

Tuy nhiên, đôi lúc chi phí thuê dịch vụ của MTO sẽ cao hơn so với việc tự vận chuyển hàng hoá. Vì thế, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của MTO.

Trên đây là một số thông tin mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc nhằm giải đáp các thông tin MTO là gì. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực XNK hàng hoá.

Nguyễn Toàn