Phương tiện vận tải là gì? Một số loại phương tiện vận tải

phuong-tien-van-tai-la-gi-mot-so-loai-phuong-tien-van-tai-vanchuyenvietlao

Phương tiện vận tải đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động đời sống con người, nhất là trong hoạt động mua bán, trao đổi hàng hoá với nhau. Vậy phương tiện vận tải là gì? Vai trò của phương tiện vận tải là gì? Phương tiện vận tải có những loại nào? Hãy cùng Vận chuyển Việt Lào chúng tôi tìm hiểu những thắc mắc trên thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Phương tiện vận tải là gì?

Phương tiện vận tải là gì? Phương tiện vận tải được hiểu là các loại phương tiện chuyên dùng để vận tải hàng hoá bằng đường bộ, đường thuỷ, đường hàng không. Tuỳ theo nhu cầu và từng loại hàng khác nhau sẽ sử dụng các loại phương tiện vận tải khác nhau để phục vụ nhu cầu của người sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện vận tải để vận chuyển những mặt hàng nhỏ lẻ như thư từ, bưu phẩm cho đến những mặt hàng có kích thước lớn, hàng cồng kềnh.

phuong-tien-van-tai-la-gi-vanchuyenvietlao

Để hiểu rõ hơn về phương tiện vận tải là gì? Bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây:

Ví dụ: Bạn cần vận chuyển hàng hoá trong khu vực nội địa hoặc các tỉnh thành, quốc gia láng giềng thì ô tô, xe tải, xe container, tàu thuyền sẽ là những phương tiện thích hợp cho việc vận chuyển hàng. Hoặc nếu bạn cần thời gian vận chuyển nhanh chóng thì có thể sử dụng máy bay…

Và hiện nay, phương tiện vận tải được phân thành nhiều loại khác nhau, bao gồm: phương tiện vận tải đường bộ, phương tiện vận tải đường thuỷ, phương tiện vận tải đường hàng không và phương tiện vận tải đường sắt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn về các phương tiện vận tải là gì nhé!

Các loại phương tiện vận tải đường bộ phổ biến

Phương tiện vận tải đường bộ là những loại phương tiện dùng để vận chuyển hàng hoá và hành khách trên các tuyến đường bộ. Nhờ sự linh hoạt, tiện lợi và khả năng tiếp cận cao và chi phí khá thấp, phương tiện vận tải đường bộ đã trở thành một trong các phương tiện vận tải được sửu dụng phổ biến nhất hiện nay. Một số loại phương tiện vận tải đường bộ có thể kể đến như:

Xe tải

Xe tải là một biểu tượng đặc trưng trong ngành vận tải đường bộ. Xe tải được cấu tạo bao gồm đầu xe và thùng xe được nối liền với nhau. Hiện nay trên thị trường, xe tải có rất nhiều loại khác nhau nhưng được chia thành 2 loại cơ bản gồm loại thường và chuyên dụng. Xe tải loại thường thì hiểu đơn giản chỉ là một cái thùng bình thường. Xe tải chuyên dụng sẽ bao gồm thùng mui bạt, thùng lửng hoặc thùng lạnh…Với nhiều kích thước khác nhau như 1.4 tấn, 5 tấn, 25 tấn….có thể phục vụ được tất cả nhu cầu của người sử dụng.

Xe container

Xe container hay còn gọi là xe đầu kéo container. Đây là phương tiện vận tải đường bộ được sử dụng để vận chuyển container. Xe container có cấu tạo tương tự như xe tải, tuy nhiên phần thùng đằng sau là một tấm sàn được cố định và ở phần trên có những mặt khoá được sử dụng để cố định thùng container. Vì thế quá trình vận chuyển container sẽ trở nên an toàn và linh hoạt hơn.

Xe đầu kéo

Xe đầu kéo là phương tiện vận tải đường bộ được dùng để kéo rơ mooc, vận chuyển những loại hàng hoá nặng và cồng kềnh. Xe này có thể tự mình di chuyển được nhưng sẽ phải sử dụng kéo các bộ phận đằng sau.

cac-loai-phuong-tien-van-tai-duong-bo-pho-bien-vanchuyenvietlao

Các loại phương tiện vận tải đường thuỷ phổ biến

Phương tiện vận tải đường thuỷ là những loại phương tiện dùng để vận chuyển hàng hoá trên mặt nước. Các phương tiện này sẽ vận chuyển hàng hoá bằng đường thuỷ, hoạt động đa dạng tại biển, kênh rạch…

Tàu chở hàng rời

Đây là phương tiện vận tải đường biển dùng để vận chuyển những mặt hàng có khối lượng lớn như nông sản, gạo, ngũ cốc…Có thể nhận dạng tàu chở hàng rời thông qua các cửa hầm có dạng hình hộp nằm ở trên boong tàu, được thiết kế dùng để vận chuyển hàng hoá từ trong ra phía bên ngoài thuận lợi nhất.

Tàu làm lạnh

Tàu làm lạnh dùng để vận chuyển những sản phẩm, hàng hoá nhanh bị hỏng, đòi hỏi phải có hệ thống kiểm tra nhiệt độ khi vận chuyển. Các sản phẩm có thể sử dụng tàu làm lạnh để vận chuyển như thịt cá, hoa quả, các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn… Thông thường, đối với tàu làm lạnh sẽ có những khoang lạnh chứa ở bên trong để bảo quản hàng hoá tốt hơn trong suốt quá trình vận chuyển.

Tàu container

Một trong các phương tiện vận tải đường thuỷ phải kể đến chính là tàu container. Phương tiện này dùng để vận chuyển những loại hàng hoá, sản phẩm có khối lượng lớn và dùng các container để chứa hàng. Tàu container có thể vận chuyển hàng chục nghìn tấn hàng và có thể vận chuyển đi nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới.

Ngoài ra, phương tiện vận tải đường thuỷ còn phải kể đến như sà lan hoặc phà…đây là những phương tiện thường xuyên sử dụng để vận chuyển hàng bằng đường thuỷ nội địa.

cac-loai-phuong-tien-van-tai-duong-thuy-pho-bien-vanchuyenvietlao

Bên cạnh các phương tiện vận tải bằng đường bộ hoặc đường thuỷ được kể trên, chúng ta cũng không thể bỏ qua các phương tiện vận tải bằng đường hàng không như máy bay hay phương tiện vận tải đường sắt như toa tàu chở hàng rời…

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến phương tiện vận tải mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc phương tiện vận tải là gì?. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về các phương tiện vận tải là gì và có cho mình sự lựa chọn phù hợp khi lựa chọn phương tiện vận tải. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ của chúng tôi, hãy liên hệ qua HOTLINE 0789 377 386 để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Nguyễn Toàn