Chi tiết thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào

chi-tiet-thu-tuc-xuat-khau-hang-di-lao-vanchuyenvietlao

Khi công ty của bạn có mặt hàng cần xuất khẩu đi Lào? Bạn sẽ phải khai báo mở tờ khai hải quan tại cửa khẩu biên giới? Bài viết này của chúng tôi Vận chuyển Việt Lào sẽ chia sẻ cho bạn biết : bạn cần chuẩn bị những gì để thực hiện thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào

Thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào cần những giấy tờ gì ? 

  • Commercial Invoice: là hóa đơn thương mại, có giá trị pháp lý và giá trị thanh toán. Đây cũng là cơ sở cho cơ quan thuế, hải quan xác định trị giá hóa đơn của bạn . Để tiến hành nộp thuế, khai hải quan điện tử.
  • Packing List: được gọi là phiếu đóng gói / bảng kê / phiếu chi tiết hàng hóa danh sách hàng là một trong những chứng từ không thể thiếu của bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Trên packing list thể hiện rõ người bán đã bán những cái gì cho người mua, qua đó người mua có thể kiểm tra và đối chiếu lại xem có giống với đơn hàng đã đặt hay không.
  • Sale Contract : Là hợp đồng xuất nhập khẩu bên bán (xuất khẩu) và bên mua (nhập khẩu), thể hiện những thỏa thuận giữa hai bên về việc mua – bán hàng hóa.
  • C/O: Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá. Khi có giấy này, hàng hoá khi xuất khẩu và nhập khẩu vào Lào sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi.
  • Ngoài ra cần chuẩn bị thêm các loại giấy tờ tương ứng với từng loại hàng hoá như: giấy kiểm dịch thực vật, giấy kiểm định chất lượng…

nhung-giay-to-lam-thu-tuc-xuat-khau-hang-dji-lao-vanchuyenvietlao

Thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào

Bước 1: Xác đinh hàng hoá xuất khẩu sang Lào

Các doanh nghiệp phải xác đinh được những loại hàng nào sẽ được xuất khẩu sang Lào. Mức thuế phải đóng khi xuất khẩu là bao nhiêu? Đối với các loại hàng hoá đặc biệt, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Hồ sơ hải quan phải được chuẩn bị đầy đủ, bao gồm hợp đồng, hoá đơn, packing list và một số loại giấy tờ liên quan đến lô hàng cần được xuất khẩu.

Bước 3: Khai báo hải quan điện tử

Sau khi nhận được thông báo hàng đến, doanh nghiệp sẽ lên tờ khai điện tử trên phần mềm VNACCS. Tất cả thông tin phải được điền một cách chính xác để quá trình thông quan được diễn ra thuận lợi hơn. Sau khi khai báo, hệ thống sẽ cấp số tự động cho bạn. Hải quan sẽ trả kết quả phân luồng cho bạn:

  • Luồng xanh: Đóng thuế và thông quan hàng hoá
  • Luồng vàng: Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ giấy tờ liên quan đến hàng hoá.
  • Luồng đỏ: Hải quan sẽ kiểm tra hồ sơ và trực tiếp kiểm tra thực tế hàng hoá.

thu-tuc-xuat-khau-hang-di-lao-vanchuyenvietlao

Bước 4: Tiến hành nộp thuế và hoàn tất thủ tục thông quan

Sau khi tờ khai được duyệt, doanh nghiệp tiến hành nộp thuế cho lô hàng xuất khẩu bao gồm: thuế xuất khẩu và thuế GTGT. Và vận chuyển hàng hoá về kho để lưu trữ.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất khẩu hàng đi Lào mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0789 377 386 để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Toàn