Lào có cảng biển không?

lao-co-cang-bien-khong-vanchuyenvietlao

Bạn đang muốn xuất nhập khẩu hàng hoá qua Lào bằng đường biển nhưng bạn đang lo ngại không biết việc Lào có cảng biển không? Nếu có thì đó là cảng biển nào? Và nếu không thì liệu có giải pháp vận chuyển nào để thay thế hay không?. Trong bài viết sau đây, chúng tôi – Vận chuyển Việt Lào sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Lào có cảng biển không? Cảng biển của Lào

Lào có cảng biển không? Lào là quốc gia duy nhất thuộc khu vực Đông Nam Á không giáp biển, vì thế ở Lào không có cảng biển. Hoạt động mua bán, giao thương hàng hoá xuất nhập khẩu chủ yếu thông qua cửa khẩu. Tại Lào hiện nay chỉ có một đoạn đường sắt nối liền giữa Viêng Chăn và Thái Lan qua cầu Hữu nghị Thái – Lào và một số tuyến đường bộ liên kết với các trung tâm đô thị lớn, trong đó phải kể đến tuyến đường 13, ở các khu vực xa xôi nằm xa trung tâm thì chỉ có thể tiếp cận bằng các đường mòn.

Vậy Lào không có cảng biển thì Lào sử dụng cảng biển nào để thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá với các quốc gia khác?

lao-co-cang-bien-khong-cang-bien-cua-lao-vanchuyenvietlao

Trước vấn đề Lào không có cảng biển đã tạo nên một số bất cập nhất định trong hoạt động thương mại quốc tế vì thế chính phủ Lào đã đề xuất Việt Nam giúp họ sử dụng cảng biển Vũng Áng. Cảng biển Vũng Áng nằm tại khu Công nghiệp – Cảng biển tỉnh Hà Tĩnh, đây là cảng biển thuộc hệ thống cảng biển của Việt Nam được xây dựng với mục đích phục vụ hàng hoá quá cảnh Lào và hàng hoá của Việt Nam. Với độ sâu từ -11m đến -22m, tại cảng Vũng Áng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải từ 3-30 van DWT, container có sức chở đến 4000 TEU.Điều này đã giúp Lào từ một quốc gia không tiếp giáp với biển trở thành một quốc gia có cảng biển.

Tuy nhiên, theo quan điểm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Lào có thể xuất nhập khẩu hàng hoá với các nước khác thông qua bất kỳ cảng biến nào ở Việt Nam miễn là tuyến đường thuận lợi và chi phí vận chuyển thấp nhất. Hiện nay, các cửa khẩu như Tiên Sa, Cửa Lò cũng được đầu tư và dành cho Lào sử dụng, giúp hàng hoá của Lào có thể xuất nhập khẩu thuận lợi nhất.

Ngoài cảng biển, có thể vận chuyển hàng qua Lào bằng các cửa khẩu

Ở trên chúng ta cũng đã được giải đáp Lào có cảng biển không? Vậy ngoài cảng biển thì hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá sang Lào còn được thực hiện như thế nào? Ngoài xuất nhập khẩu hàng hoá sang Lào bằng đường biển, bạn còn thể sử dụng các cửa khẩu giữa Việt Nam và Lào như:

  • Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thuộc tỉnh Hà Tĩnh thông thương với cửa khẩu quốc tế Nam Phao tỉnh Bolikhamsai của Lào
  • Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo thuộc tỉnh Quảng Trị thông thương với cửa khẩu Denvasanh tỉnh Savanakhet.
  • Cửa khẩu quốc tế Bờ Y thuộc tỉnh Kom kết nối với cửa khẩu Phu Kưa tỉnh Pakse.
  • Cửa khẩu Na Mèo thuộc tỉnh Thanh Hoá liên kết với cửa khẩu Namsoi tỉnh Huaphanh.

Ngoài ra còn có một số cửa khẩu như cửa khẩu A Đớt – Thừa Thiên Huế, cửa khẩu Tây Giang – Quảng Nam, cửa khẩu Chiềng Khương – Sơn La, cửa khẩu Nậm Cắn – Nghệ An…

van-chuyen-hang-qua-lao-bang-cac-cua-khau-vanchuyenvietlao

Vận chuyển Việt Lào – đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá qua Lào

Vận chuyển Việt Lào – đơn vị đã có cho mình hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá qua Lào. Chúng tôi nhận vận chuyển đa dạng các loại hàng hoá từ những mặt hàng nhỏ lẻ đến lô hàng có số lượng lớn, từ những loại hàng có kích thước nhỏ đến những mặt hàng cồng kềnh khó vận chuyển. Ngoài ra, chúng tôi còn sở hữu một đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn cao, sẵn sàng tư vấn chi tiết và giải quyết nhanh chóng các vấn đề cho quý khách hàng. Không những thế, khi đến với Vận chuyển Việt Lào chúng tôi, bạn sẽ được nhận lợi ích sau:

  • Hỗ trợ đóng gói hàng hoá và bốc xếp, dỡ hàng miễn phí.
  • Hỗ trợ thực hiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu, cảng biển.
  • Hỗ trợ nhận hàng và giao hàng tận nơi cho khách hàng.
  • Cam kết chính sách đền bù, chính sách bảo hiểm cho hàng hoá của bạn trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Luôn cập nhật tình hình vận chuyển để khách hàng có thể dễ dàng nắm bắt.
  • Cam kết giá cước vận chuyển luôn ổn định trong suốt đoạn đường vận chuyển, không phát sinh bất kỳ chi phí nào.

Trên đây là các thông tin mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp các vấn đề liên quan đến Lào có cảng biển không?. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cho mình những phương án vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu sang Lào hợp lý nhất. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng đi Lào của chúng tôi, hãy liên hệ qua HOTLINE 0789 377 386 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

Nguyễn Toàn