Mặt hàng nào Việt Nam xuất khẩu sang Lào?

mat-hang-nao-viet-nam-xuat-khau-sang-lao-vanchuyenvietlao

Lào và Việt Nam từ lâu đã có mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, hai nước đã đạt được nhiều kết quả tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp của hai quốc gia. Biểu hiện cụ thể nhất là năm 2023, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã đạt 1.6 tỷ USD. Vậy mặt hàng nào Việt Nam xuất khẩu sang Lào? nhiều nhất? Hãy đọc ngay bài viết sau đây của Vận chuyển Việt Lào để được giải đáp nhé!

Cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu hàng hoá sang Lào

Việt Nam và Lào hiện đang có 10 tỉnh giáp biên giới với nhau, cùng 8 cửa khẩu quốc tế, 7 cửa khẩu chính và 18 cửa khẩu phụ, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương hàng hoá giữa hai nước như thời gian vận chuyển ngắn, chi phí thấp rất nhiều so với các quốc gia trong khu vực Châu Á.

Bên cạnh đó, hàng hoá giữa hai nước khi xuất nhập khẩu sẽ được hưởng lợi từ việc giảm thuế suất theo các Hiệp định thương mại hàng hoá ASEAN, Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam – Lào, Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Lào với mức thuế là 0%.

Lào gần như chấp chận các chứng nhận tiêu chuẩn từ các nước xuất khẩu, trong đó có cả Việt Nam. Ở thị trường Lào không đòi hỏi quá khắt khe đối với chất lượng sản phẩm và người dân Lào rất ưa chuộng các hàng hoá từ Việt Nam. Chính vì thế đây được coi là cơ hội tốt để Việt Nam xuất khẩu hàng hoá sang Lào.

co-hoi-cho-viet-nam-xuat-khau-hang-hoa-sang-lao-vanchuyenvietlao

Đặc biệt hơn, trong tương lai, khi hai dự án cao tốc Hà Nội – Vientiane và đường sắt Vũng Áng – Vientane hoàn thành sẽ giúp cho hoạt động giao thương hàng hoá giữa hai nước sẽ trở nên nhanh chóng hơn, giảm chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm….

Và theo nhận định của các chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam hiện đang có rất nhiều cơ hội để xuất khẩu hàng hoá sang Lào. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ được biểu hiện cụ thể trong tháng 1/2024 và dự kiến sẽ tăng trưởng sẽ vượt 10 – 15% mục tiêu mà lãnh đạo hai chính phủ đã đề ra trong cuộc họp Uỷ ban liên Chính phủ Việt – Lào.

Mặt hàng nào Việt Nam xuất khẩu sang Lào?

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 4 trong số các thị trường xuất khẩu của Lào với tổng giá trị khoảng 65 triệu USD. Tính đến tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào đạt 56.8 triệu USD, tăng 104% so với cùng kỳ năm 2023 với 18 mặt hàng xuất khẩu khác nhau.

Vậy mặt hàng nào Việt Nam xuất khẩu sang Lào chủ yếu?

Các mặt hàng xuất khẩu sang Lào chủ yếu là xăng dầu các loại; các sản phẩm từ thép; sắt thép; phương tiện vận tải và phụ tùng; các loại máy móc, thiết bị; phân bón, rau quả; đồ gia dụng; thực phẩm; hàng hoá thông thường…Trong đó, xăng dầu là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất với 11.5 triệu USD tương đương với 14.277 tấn. Tiếp đến là sản phẩm từ sắt thép với 5.44 triệu USD, phương tiện vận tải và phụ tùng với 4.3 triệu USD, các máy móc, thiết bị phụ tùng đạt 32.6 triệu USD, sản phẩm được làm từ gốm sứ đạt 1.82 triệu USD, các sản phẩm từ chất dẻo đạt 1.43 triệu USD, hàng rau quả đạt 1.23 triệu USD, giấy và các sản phẩm được làm từ giấy đạt 1.03 triệu USD.

Mat-hang-nao-viet-nam-xuat-khau-sang-lao-vanchuyenvietlao

Trên đây là một số thông tin mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc “Mặt hàng nào Việt Nam xuất khẩu sang Lào?“. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Nguyễn Toàn