Các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến

cac-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-pho-bien-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng hoá là một trong các hoạt động giúp cho việc mua bán, trao đổi hàng hoá được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên làm sao để lựa chọn cho mình phương thức vận chuyển phù hợp là điều hết sức khó khăn?. Vậy bạn đã nắm được các phương thức vận chuyển hàng hóa bao gồm những gì hay chưa?. Trong bài viết dưới đây của Vận chuyển Việt Lào sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất về các phương thức vận chuyển hàng hóa, hãy cùng theo dõi nhé!

Các phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến hiện nay

Với nhu cầu vận chuyển hàng hoá ngày càng tăng, các phương thức vận chuyển ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hiện nay, có 5 phương thức vận chuyển hàng hoá được rất nhiều người sử dụng phổ biến, phải kể đến như:

Vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ

Đây là một trong các phương thức vận chuyển hàng hóa đã có từ rất lâu. Với tính linh hoạt và sự tiện lợi trong quá trình vận chuyển, phương thức này có thể vận chuyển được tất cả các loại hàng hoá. Thông thường, các đơn vị vận chuyển sẽ sử dụng các phương tiện như container, xe đầu kéo, xe tải… để vận chuyển hàng hoá từ địa điểm này đến một địa điểm khác, theo yêu cầu của khách hàng.

Với phương thức vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ, bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian giao nhận hàng hoá cũng như lựa chọn phương tiện, tuyến đường vận chuyển phù hợp. Đồng thời, chi phí vận chuyển cũng được tối ưu hoá nhất. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển sẽ chịu ảnh hưởng của các rủi ro như tai nạn giao thông, thời tiết, kẹt xe…làm trì hoãn thời gian vận chuyển.

cac-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bo-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển

Vận chuyển hàng hoá bằng đường biển là nằm trong các phương thức vận chuyển hàng hoá được rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân sử dụng để vận chuyển những lô hàng có khối lượng lớn, kích thước cồng kềnh…Phương tiện được sử dụng để vận chuyển chính là tàu, thuyền…Và phương thức này có thể áp dụng cho cả vận chuyển hàng hoá nội địa và quốc tế. Ưu điểm phải kể đến của phương thức này chính là không bị hạn chế về số lượng cũng như chi phí vận chuyển thấp.

Nhưng bên cạnh đó, thời gian khi vận chuyển hàng hoá bằng đường biển sẽ khá lâu, bị phụ thuộc vào hầu hết các hãng tàu và lịch tàu chạy, điều kiện thời tiết trên biển. Với phương thức này, hàng hoá của bạn sẽ không thể được giao đến tận nơi trên đất liền mà bắt buộc phải kết hợp với các phương thức vận tải khác. Vì thế, nếu bạn cần vận chuyển lô hàng có số lượng lớn và không gấp về mặt thời gian thì đây sẽ là lựa chọn lý tưởng mà bạn không thể bỏ qua.

cac-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bien-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt

Phương thức vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt là một trong các phương thức vận chuyển hàng hóa cồng kềnh. Với hình thức vận tải này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm hàng hoá của mình sẽ được vận chuyển an toàn đến người nhận. So với các phương thức khác, vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt sẽ có cước phí rẻ hơn.

Tuy nhiên, vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt chỉ có thể đi theo một tuyến đường nhất định. Hàng hoá sẽ được vận chuyển đến các nhà ga cố định, nếu muốn đến tay người nhận phải kết hợp với các phương tiện vận tải khác. Không những thế, thời gian vận chuyển, giao hàng lâu và không thích hợp để vận chuyển những mặt hàng có giá trị cao.

cac-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-sat-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Nếu bạn cần vận chuyển những mặt hàng có giá trị cao, cần thời gian giao hàng nhanh thì đây là phương thức không nên bỏ qua. Đặc biệt, so với các phương thức vận chuyển khác, vận chuyển đường hàng không, hàng hoá sẽ được đảm bảo an toàn, đồng thời hàng hoá cũng sẽ bị kiểm tra nghiêm ngặt tại cửa an ninh. Tuy nhiên, chi phí vận chuyển hàng không sẽ khá cao và đôi lúc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, làm chậm quá trình vận chuyển.

cac-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-duong-hang-khong-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng hoá bằng đường ống

Đây là phương thức vận chuyển dùng để lưu chuyển các mặt hàng là chất lỏng, nhiên liệu từ quốc gia này đến quốc gia khác, giúp hạn chế được tối đa tình trạng tổn thất hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, chi phí xây dựng đường ống thường rất tốn kém nên chi phí vận chuyển khá cao và chỉ thích hợp để vận chuyển những mặt hàng được nêu trên.

cac-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-ong-vanchuyenvietlao

Làm sao để lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hoá phù hợp

Ở trên chúng ta cũng đã tìm hiểu sơ lược về các phương thức vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên làm sao để lựa chọn cho mình phương thức vận chuyển hàng hoá phù hợp là điều khá khó khăn.

Điều quan trọng trước khi lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hoá, bạn cần phải xác định được nhu cầu thực tế của mình. Chẳng hạn như đặc điểm của hàng hoá, số lượng, kích thước của hàng,…Loại hàng hoá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp. Và số lượng hàng cần vận chuyển sẽ ảnh hưởng đến việc lập kế hoạch và tối ưu hoá tải trọng và số lượng phương tiện vận chuyển cần sử dụng.

Thứ hai, bạn cần xác định khoảng cách vận chuyển, địa điểm gửi hàng, địa điểm nhận hàng để từ đó có thể xác định được thời gian và chi phí vận chuyển. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc lựa chọn phương tiện và các phương thức vận chuyển hàng hoá phù hợp.

lam-sao-de-lua-chon-phuong-thuc-van-chuyen-hang-hoa-phu-hop-vanchuyenvietlao

Lợi ích của việc lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hoá phù hợp

Khi bạn lựa chọn được cho mình các phương thức vận chuyển hàng hóa phù hợp, bạn sẽ nhận được các lợi ích thiết thực như:

  • Giảm thiểu chi phí vân chuyển cũng như giảm các chi phí có liên quan như nhiên liệu, bảo trì phương tiện, chi phí giao hàng….và gia tăng lợi nhuận.
  • Khi lựa chọn phương thức vận chuyển hàng hoá phù hợp sẽ giúp đảm bảo chính xác thời gian giao hàng, tránh trường hợp huỷ hoặc thất thoát hàng hoá.
  • Giúp tối ưu hoá thời gian vận chuyển, sử dụng tối đa nguồn lực để quá trình vận chuyển được diễn ra hiệu quả hơn.
  • Đảm bảo thời gian giao hàng đúng như kế hoạch. Điều này sẽ giúp tạo niềm tin và tăng sự hài lòng của khách hàng.
  • Không những thế, việc lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp sẽ giúp đáp ứng đầu đủ các yêu cầu và quy định, bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, tránh các rủi ro pháp lý.

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến các phương thức vận chuyển hàng hóa mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích và có thể lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp.

Nguyễn Toàn