Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ phổ biến

cac-loai-hang-hoa-van-chuyen-bang-duong-bo-pho-bien-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ là một trong những loại hình vận tải được rất nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vận chuyển hàng hoá nội địa mà còn có thể sử dụng để vận chuyển hàng hoá quốc tế. Vậy các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường bộ bao gồm những loại nào? Có nên vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ hay không?. Trong bài viết sau đây của Vận chuyển Việt Lào chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các trên một cách chi tiết nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

Vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ là gì?

Vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ là hình thức vận tải dùng các loại phương tiện vận chuyển như xe tải, ô tô chở hàng, xe container…để chở hàng hoá từ địa này đến một địa điểm khác theo yêu cầu. Đây là phương thức vận tải có tính linh hoạt, rất tiện lợi và có thể thích nghi với mọi điều kiện địa hình nên được khá nhiều người sử dụng cho đến hiện nay.

Ưu và nhược điểm khi vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ

So với các hình thức vận chuyển khác, các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ được biết đến là hình thức vận chuyển có rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như:

 • Sự linh hoạt: Bạn có thể dễ dàng thay đổi lộ trình vận chuyển hàng hoá theo tuyến đường ngắn nhất để đảm bảo hàng hoá được giao đúng thời gian và tiết kiệm được chi phí vận chuyển nhất.
 • Vận chuyển được khối lượng lớn hàng hoá: Với hệ thống phương tiện vận tải đa dạng, bạn có thể dễ dàng chuyên chở được rất nhiều loại hàng hoá với một khối lượng lớn.
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng: Vì lộ trình vận chuyển có thể dễ dàng được theo dõi nên thời gian giao hàng sẽ được rút ngắn nhanh chóng.
 • Đa dạng hình thức vận chuyển: Bạn có thể sử dụng đa dạng các hình thức giao nhận hàng như chuyển phát nhanh, chuyển phát thường…Tuỳ vào nhu cầu của mỗi người, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình hình thức vận chuyển phù hợp.
 • Có thể kết hợp được với nhiều phương tiện vận chuyển khác: Bạn có thể kết hợp giữa phương tiện vận chuyển bằng bộ với đường sắt hoặc đường biển để rút ngắn thời gian vận chuyển.

uu-va-nhuoc-diem-khi-van-chuyen-hang-hoa-bang-duong-bo-vanchuyenvietlao

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm được nêu trên, thì vận chuyển hàng hoá bằng đường bộ vẫn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Tiềm ẩn nhiều rủi ro như tình hình giao thông, thời tiết….ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn hàng hoá và thời gian vận chuyển hàng hoá.
 • Khối lượng vận chuyển sẽ bị hạn chế hơn so với vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt hoặc đường biển.
 • Chịu nhiều chi phí đường bộ như phí cầu đường, phí nhiên liệu…

Các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường bộ

Hiện nay, nhu cầu giao thương, mua bán hàng hoá ngày càng cao, điều này đồng nghĩa với việc vận chuyển hàng hoá ngàng tăng. Tuy nhiên, mỗi loại hình vận chuyển sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Đối với đường bộ, bạn có thể vận chuyển đa dạng các loại hàng hoá, không hạn chế về số lượng và kích thước hàng hoá. Vậy các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường bộ bao gồm những loại nào?

Vận chuyển hàng container

Một trong các loại hàng hoá vận chuyển bằng đường bộ phải kể đến hàng container. Hàng hoá sẽ được đóng vào container với nhiều kích thước khác nhau và sử dụng đầu kéo hoặc các xe tải lớn để vận chuyển hàng container từ địa điểm gửi hàng đến địa điểm nhận hàng. Thường thì những hàng hoá container sẽ được tập kết tại những bãi riêng. Tại đây sẽ có các phương tiện chuyên dụng để xếp dỡ hoặc vận chuyển container đến địa điểm nhận hàng cuối cùng.

cac-loai-hang-hoa-van-chuyen-bang-duong-bo-hang-container-vanchuyenvietlao

Vận chuyển hàng lạnh

Hàng lạnh là một bộ phận thuộc hàng container, bao gồm hai loại chính là hàng mát và hàng đông lạnh. Đối với mỗi loại hàng cần phải được bảo quản và được vận chuyển bằng các container chuyên dụng, cụ thể là container lạnh có điều chỉnh nhiệt độ. Các container đông lạnh cũng được vận chuyển bằng các loại xe tải, xe đầu kéo để vận chuyển bằng đường bộ.

cac-loai-hang-hoa-van-chuyen-bang-duong-bo-hang-lanh-vanchuyenvietlao

Vận chuyển các mặt hàng thuỷ hải sản

Thuỷ hải sản là mặt hàng thường xuyên được vận chuyển qua đường bộ bằng các loại xe chuyên dụng. Theo đó, mặt hàng này sẽ được bảo quản và vận chuyển bằng xe đông lạnh để giữ được độ tươi, vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng.

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Nằm trong danh sách các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ thì hàng siêu trường, siêu trọng là những mặt hàng có kích thước và khối lượng khá lớn. Thường là những loại máy móc, thiết bị công trình, thiết bị nông nghiệp…Những loại hàng này thường rất kén phương tiện vận chuyển hàng hoá. Theo đó, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng bằng đường bộ, bạn có thể sử dụng xe tải, xe đầu kéo là có thể đáp ứng đủ điều kiện giao nhận mặt hàng này.

cac-loai-hang-hoa-van-chuyen-bang-duong-bo-hang-sieu-truong-sieu-trong-vanchuyenvietlao

Vận chuyển những mặt hàng dễ vỡ

Đây là mặt hàng rất khó vận chuyển, chúng dễ bị tác động vật lý dẫn đến bị hư hỏng khi vận chuyển. Vì thế, để hạn chế tình trạng vận chuyển, bạn cần phải đóng gói hàng hoá cẩn thận và chuyên chở bằng các phương tiện vận chuyển chuyên dụng.

Ngoài những loại hàng được kể trên, vẫn còn các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ như:

 • Nông sản
 • Hoá chất
 • Lương thực
 • Vật liệu xây dựng
 • Máy móc thiết bị

Trên đây là các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích và bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình vận chuyển phù hợp.

Nguyễn Toàn