Việt Nam nhập khẩu hàng hóa gì từ Lào?

viet-nam-nhap-khau-hang-hoa-gi-tu-lao-vanchuyenvietlao

Việt Nam và Lào là hai quốc gia có từ lâu đã có mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác toàn diện. Mỗi năm, giữa hai nước đã diễn ra rất nhiều các hoạt động mua bán, giao thương hàng hoá với nhau. Vậy bạn có biết Việt Nam nhập khẩu hàng hóa gì từ Lào hay không?. Hãy đọc ngay bài viết sau đây của Vận chuyển Việt Lào để được giải đáp thắc mắc trên nhé!

Mỗi quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào

Mối quan hệ hợp tác của Việt Nam và Lào đã được hình thành từ rất lâu, đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của từng quốc gia. Đặc biệt trong những năm trở lại đây mối quan hệ này ngày càng trở nên phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Biểu hiện cụ thể là kim ngạch giữa hai nước liên tục tăng trưởng qua các năm, ước tính đến tháng 3/2024, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Lào đạt khoảng 417,8 triệu USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Lào đạt 148,3 triệu USD và nhập khẩu từ Lào đạt 270 triệu USD. Và tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong những nhà đầu tư lớn của Lào, khoảng 245 dự án với tổng số vốn khoảng 5.5 tỷ USD. Một số dự án tiêu biểu như đường Hồ Chí Minh, công trình thuỷ điện Xayaburi, khu kinh tế đặc biệt Viêng Chăn…

Việt Nam nhập khẩu hàng hoá gì từ Lào?

Trong những tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu sang Lào hơn 18 mặt hàng chính bao gồm các mặt hàng tiêu dùng, hàng hoá thông thường, các loại máy móc, thiết bị công nghiệp hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng của Lào, các mặt hàng nông sản và các loại hình dịch vụ…

Viet-nam-nhap-khau-hang-hoa-gi-tu-lao-vanchuyenvietlao

Vậy Việt Nam nhập khẩu hàng hoá gì từ Lào?

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến tháng 2/2024, Việt Nam nhập khẩu hàng hoá từ Lào đạt khoảng 66 triệu USD với 7 mặt hàng chính. Trong đó, mặt hàng được nhập khẩu nhiều nhất trong 2 tháng đầu năm 2024 là cao su với 38.7 triệu USD tăng 35% so với cùng kỳ năm trước tương đương với 32.562 tấn cao su. Đứng thứ hai phải kể đến gỗ và các sản phẩm được làm từ gỗ với kim ngạch nhập khẩu đạt 16.4 triệu USD tăng 16%. Tiếp đến phải kể đến quặng và khoáng sản với trị giá 15.7 triệu USD.

Đối với nhóm nông sản phải kể đến ngô, số lượng ngô mà Việt Nam nhập khẩu từ Lào đạt trị giá khoảng 12.3 triệu USD tương đương với 48.336 tấn ngô. Ngoài ra, Việt Nam nhập khẩu phân bón từ Lào với 49.361 tấn phân bón trong 2 tháng đầu năm 2024 tương đương với 13.5 triệu USD.

Trên đây là một số thông tin mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn nhằm giải đáp thắc mắc Việt Nam nhập khẩu hàng hoá gì từ Lào. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về lĩnh vực xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào.

Nguyễn Toàn