Tại sao người Việt lại kinh doanh tại Lào?

tai-sao-nguoi-viet-lai-kinh-doanh-tai-lao-vanchuyenvietlao

Trong những năm trở lại đây, nền kinh tế của Lào đang ngày càng phát triển. Cùng với các yếu tố như địa hình, khí hậu, các chính sách của chính phủ Lào….đã thu hút rất nhiều doanh nghiệp ở các quốc gia khác đầu tư vào Lào. Trong đó, Việt Nam hiện đang là quốc gia đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào. Vậy tại sao người Việt lại kinh doanh tại Lào nhiều như vậy? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Vận chuyển Việt Lào để được giải đáp.

Tình hình Việt Nam đầu tư tại Lào

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến đầu năm 2024, doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư tại Lào hơn 245 dự án, với tổng số vốn đầu tư lên tới 5.5 tỷ USD. Các dự án đầu tư này đã đóng góp rất lớn cho sự phát triển kinh tế của Lào, tạo việc làm và tăng thu nhập cho hàng trăm lao động tại Lào, bổ sung ngân sách cho nhà nước Lào, đặc biệt là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su…

Một số dự án Việt Nam đầu tư tại Lào có thể kể đến như: dự án viễn thông thuộc tập đoàn Viettel, dự án phân phối xăng dầu của Tổng công ty Dầu Việt nam, dự án sân Golf và khách sạn của Công ty CP đầu tư và kinh doanh Golf Long Thành….Ngoài ra còn có một số dự án đầu tư với mô hình kinh doanh nhỏ lẻ tại các tỉnh thành.

Tại sao người Việt lại kinh doanh tại Lào ngày càng nhiều?

Con người Lào vô cùng thân thiện

Người dân Lào từ xưa đến nay luôn nổi tiếng là hiền lành và thân thiện, họ luôn muốn cuộc sống của mình bình yên và không có bất kỳ sự cạnh tranh nào trong cuộc sống. Điều này đã gây ấn tượng vô cùng sâu sắc cho người nước ngoài và khách du lịch khi đặt chân tới Lào. Đây cũng là một trong những lý do tại sao người Việt lại chọn kinh doanh tại Lào.

Đời sống người dân, kinh tế ổn định

Như vậy với đặc điểm được nêu ở trên, chúng ta dễ nhận thấy rằng, người dân Lào không hợp với việc kinh doanh lắm. Đặc biệt đây cũng không phải là thị trường để kinh doanh ngành nghề liên quan đến dịch vụ. Điều này cũng đã tạo cơ hội cho người Việt kinh doanh tại Lào.

Bên cạnh đó, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Lào từ xưa đến nay vốn rất tốt, vì thế đã tạo điều kiện cho người Việt kinh doanh tại đất nước Lào cũng trở nên dễ dàng hơn. Tại Lào, hiện nay không ít người dân Việt đang sinh sống đã lựa chọn kinh doanh dịch vụ với quy mô vừa và nhỏ. Tại một số địa phương có đông người dân Việt Nam, hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu cũng được diễn ra thường xuyên với nhiều thành tựu và trở thành đơn vị kinh tế chủ lực tại Lào.

tai-sao-nguoi-viet-lai-kinh-doanh-tai-lao-ngay-cang-nhieu-vanchuyenvietlao

Người Việt kinh doanh tại Lào với chi phí không quá cao

Người Việt hiện đang tập trung sinh sống chủ yếu tại các tỉnh thành phố lớn của Lào như Vientiane, Savanakhet, Champasak…. Trong những năm qua, người dân Việt Nam sinh sống học tập và làm việc tại Lào đã nhận rất nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ Lào, với mức phí bỏ ra trong sinh hoạt cũng như chi phí đầu tư, kinh doanh không quá cao so với các quốc gia khác. Đó là lý do tại sao người Việt lại kinh doanh tại Lào.

Không những thế, Việt Nam và Lào cũng đã cùng nhau ký kết các hiệp định thương mại. Theo đó, các mặt hàng được nhập khẩu từ Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi đặc biệt. Điều này đã giúp cho hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu giữa hai nước ngày càng tăng cao.

Trên đây là một số lý do mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc nhằm giải thích ” Tại sao người Việt lại kinh doanh tại Lào ngày càng nhiều?“. Hy vọng với bài viết trên sẽ giú[ bạn có thể am hiểu về thị trường Lào.

Nguyễn Toàn