C/O form S là gì? Quy trình xin cấp C/O form S

co-form-s-la-gi-quy-trinh-xin-cap-co-form-s-vanchuyenvietlao

Nếu bạn là doanh nghiệp thường xuyên xuất nhập khẩu hàng hoá từ Việt Nam sang Lào, chắc hẳn đã quá quen thuộc với C/O form S. Vậy C/O form S là gì? Nó có vai trò gì trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá? Và làm thế nào để được cấp C/O form S?. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây của Vận chuyển Việt Lào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

C/O form S là gì?

C/O form S – Certificate of Origin form S là giấy chứng nhận xuất hàng hoá mẫu S được áp dụng đối với những loại hàng hoá được xuất khẩu từ Việt Nam sang Lào. Theo đó, hàng hoá của Việt Nam khi xuất khẩu sang Lào sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi theo Hiệp định Việt Nam – Lào. Được cấp bởi Bộ Thương mại uỷ quyền cấp C/O.

co-form-s-la-gi-vanchuyenvietlao

Vai trò của C/O form S là gì?

Ở trên chúng ta cũng đã tìm hiểu sơ lược về C/O form S là gì? Vậy C/O form S đóng vai trò như thế nào trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hoá sang Lào?

C/O form S là một trong những chứng từ không thể thiếu khi xuất khẩu hàng hoá sang Lào. Với những vai trò như sau:

 • Ưu đãi thuế quan: Khi sử dụng C/O form S, bạn sẽ chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá, từ đó phân biệt được hàng nhập khẩu được ưu đãi để áp dụng chế độ ưu đãi theo thoả thuận trong Hiệp định đã được ký kết.
 • Chống phá giá, trợ giá: sẽ có những trường hợp hàng hoá nhập khẩu của quốc gia này bán phá giá ở quốc gia khác, mẫu C/O form S xác định được xuất xứ hàng hoá, hạn chế các hành động chống phá giá.
 • Ngoài ra, C/O form S còn giúp cho việc thống kê các số liệu thương mại quốc gia, khu vực dễ dàng hơn và có thể duy trì hạn ngạch thương mại.

Quy trình xin cấp C/O form S

Xin cấp C/O form S cần những loại giấy tờ nào?

Để tránh rơi vào tình trạng bị trả hồ sơ hoặc mất nhiều thời gian vì chưa chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp C/O form S, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin cấp C/O form S đã được điền đầy đủ thông tin.
 • C/O form S đã kê khai thông tin hoàn chỉnh.
 • Chứng từ khai báo hải quan đã hoàn thành thủ tục (bản sao đã công chứng) hoặc chứng từ có liên quan.
 • Hoá đơn thương mại
 • Chứng từ vận tải tương đương
 • Bảng tính toán chi tiết về hàm lượng khu vực hoặc bảng kê khai mã HS những nguyên liệu đầu vào và HS sản phẩm đầu ra hoặc bảng kê khai tiêu chí xuất xứ hàng hoá thuần tuý “WO”.
 • Hoá đơn mua nguyên liệu hoặc tờ khai hải quan nhập khẩu nguyên liệu, phụ tùng dùng trong sản xuất hàng hoá.
 • Quy trình sản xuất hàng hoá.
 • Các loại giấy tờ khác mà tổ chức cấp C/O yêu cầu chứng minh xuất xứ hàng hoá.

Xin cấp C/O form S ở đâu?

Bạn có thể xin cấp C/O form S tại các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá mẫu S gồm:

 • Bộ Công Thương và phòng XNK.
 • Bộ Công nghiệp và thương mại Việt Nam

Trong một số trường hợp, Ban quản lý Khu chế xuất – Khu công nghiệp được Bộ Công thương uỷ quyền cấp C/O. Hiện nay ở Việt Nam có 19 Phòng quản lý XNK trên cả nước cấp C/O form S.

quy-trinh-xin-cap-co-form-s-vanchuyenvietlao

Quy trình xin cấp C/O form S

Quy trình xin cấp C/O form S được diễn ra như sau:

Bước 1: Đăng ký hồ sơ thương nhân nếu đây là lần đầu xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ tại hệ thống Ecosys.gov.vn và gửi cho Tổ chức cấp C/O xét duyệt.

Sau khi tài khoản đã được xét duyệt, bạn sẽ tiến hành gửi đơn đề nghị cấp C/O điện tử hoặc trực tiếp gửi hồ sơ tại phòng nhận hồ sơ C/O của Tổ chức cấp C/O.

Bước 2: Gửi file đính kèm hồ sơ đề nghị cấp C/O form S cho Tổ chức cấp C/O. Có ba cách gửi nộp hồ sơ, bao gồm: gửi trực tiếp tại địa chỉ Ecosys.gov.vn, gửi bằng đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ tại trụ sở của Tổ chức cấp C/O.

Bước 3: Tổ chức cấp C/O tiến hành kiểm tra hồ sơ. Sau khi kiểm tra, tổ chức C/O sẽ thông báo tình trạng của hồ sơ: chấp nhận hoặc yêu cầu bổ sung, kiểm tra, từ chối cấp C/O.

Bước 4: Cán bộ cấp C/O sẽ kiểm tra các thông tin, nhập dữ liệu vào hệ thống và trình cho người có thẩm quyền, ký C/O.

Bước 5: Sau khi người có thẩm quyền ký cấp C/O, cán bộ cấp C/O sẽ đóng dấu, ghi vào sổ và giữ lại một bản để lưu trữ, bản còn lại sẽ cấp cho thương nhân.

Thời gian xin cấp C/O form S chỉ mất khoảng 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ và mang tính hợp lệ.

Trên đây là những thông tin về C/O form S là gì mà Vận chuyển Việt Lào muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này sẽ đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích khi xuất nhập khẩu hàng hoá sang Lào.

4/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Toàn