Chi tiết thủ tục nhập khẩu hàng Lào bao gồm những gì?

chi-tiet-thu-tuc-nhap-khau-hang-lao-bao-gom-nhung-gi-vanchuyenvietlao

Bạn đang muốn nhập khẩu hàng hoá từ Lào về Việt Nam để kinh doanh hoặc phục vụ cho quá trình sản xuất của mình?. Nhưng đây lại là lần đầu bạn nhập khẩu hàng hoá từ Lào? Bạn chưa biết phải nhập khẩu hàng hoá Lào bằng hình thức nào? Thủ tục nhập khẩu hàng Lào bao gồm những gì?. Bài viết sau đây, Vận chuyển Việt Lào sẽ dùng những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm mà mình đã có trong quá trình vận chuyển và làm thủ tục hải quan cho hàng hoá được nhập khẩu từ Lào về Việt Nam hơn 5 năm qua, giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên. Hãy cùng theo dõi ngay nhé!

Có mấy hình thức nhập khẩu hàng Lào về Việt Nam?

Chính ngạch và tiểu ngạch là hai hình thức nhập khẩu hàng hoá Lào về Việt Nam phổ biến nhất hiện nay. Mỗi hình thức sẽ có những lợi ích phù hợp với từng doanh nghiệp. Vậy giữa hai hình thức này có sự khác nhau như thế nào?

Nhập khẩu chính ngạch

Hàng hoá Lào được nhập khẩu bằng hình thức chính ngạch là loại hình phổ biến nhất hiện nay. Là hoạt động mua bán, giao thương hợp pháp tại biên giới, theo đó hàng hoá sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, ATTP…bởi cơ quan chức năng và bắt buộc phải thực hiện thủ tục thông quan tại cửa khẩu. Nhập khẩu bằng hình thức chính ngạch sẽ có hợp đồng thương mại. giữa người mua và người bán sẽ bị ràng buộc với nhau bởi những điều khoản trong hợp đồng.

co-may-hinh-thuc-nhap-khau-hang-lao-ve-viet-nam-vanchuyenvietlao

Nhập khẩu tiểu ngạch

Nhập khẩu hàng hoá Lào bằng hình thức tiểu ngạch là hình thức thường được rất nhiều người dân hai quốc gia Việt Nam và Lào lựa chọn. Hàng hoá nhập khẩu tiểu ngạch thường có giá trị nhỏ và thủ tục nhập khẩu dễ dàng và đơn giản hơn so với chính ngạch. Tuy nhiên, hàng hoá Lào khi nhập khẩu tiểu ngạch vào Việt Nam vẫn phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan có chức năng.

Việt Nam thường xuyên nhập khẩu hàng hoá nào từ Lào?

Tính đến tháng 11/2023, kim ngạch nhập khẩu từ Lào sang Việt Nam đạt 977 triệu USD. Trong đó, một số mặt hàng Việt Nam thường xuyên nhập khẩu từ Lào như:

 • Các nguyên liệu phục vụ cho ngành chế biến, nông nghiệp, công nghiệp…
 • Ngô, rau quả …
 • Gỗ, những sản phẩm được làm từ gỗ..
 • Khoáng sản, cao su, phân bón, kim loại thường…
 • Máy móc, thiết bị…
 • Những mặt hàng tiêu dùng…
 • Giấy, những sản phẩm được làm từ giấy…

viet-nam-thuong-xuyen-nhap-khau-hang-hoa-nao-tu-lao-vanchuyenvietlao

Cần chuẩn bị những giấy tờ nào để nhập khẩu hàng hoá Lào?

Để thực hiện thủ tục nhập khẩu hàng Lào, cần phải có những loại giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai hải quan nhập khẩu
 • Hợp đồng thương mại
 • Hoá đơn thương mại
 • Packing list
 • Chứng nhận xuất xứ hàng hoá form S

Tuỳ vào từng loại hàng hoá sẽ có thêm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy kiểm định chất lượng hàng hoá
 • Giấy chứng nhận ATTP
 • Giấy kiểm dịch, hun trùng…

Thủ tục nhập khẩu hàng Lào bao gồm những gì?

Thủ tục nhập khẩu hàng Lào sẽ được diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra hàng hoá, giấy tờ

Trước khi nhập khẩu hàng hoá Lào về Việt Nam, doanh nghiệp cần phải kiểm tra chất lượng hàng hoá cũng như kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan đến hàng hoá đúng theo quy định nhập khẩu từ Lào về Việt Nam với mục đích hạn chế những rủi ro, phát sinh trong quá trình làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu.

thu-tuc-nhap-khau-hang-lao-bao-gom-nhung-gi-vanchuyenvietlao

Bước 2: Thực hiện khai báo hải quan điện tử, kiểm hoá, nộp thuế

Khi hàng đã được vận chuyển gần đến cửa khẩu, bạn cần tiến hành khai báo hải quan, điền đầy đủ các thông tin trên phần mềm VNACCS. Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ trả kết quả phân luồng cho bạn:

 • Luồng xanh: Hàng hoá và giấy tờ sẽ được miễn kiểm tra.
 • Luồng vàng: Hàng hoá của bạn sẽ bị hải quan kiểm tra.
 • Luồng đỏ: Khi rơi vào luồng đỏ, hải quan sẽ kiểm hoá hàng và kiểm tra giấy tờ của bạn.

Sau khi kiểm tra, nếu không có vấn đề nào xảy ra, bạn sẽ tiến hành nộp thuế để thông quan.

Bước 4: Tiến hành thanh lý tờ khai nhập khẩu và hoàn tất thủ tục thông quan.

Sau khi đã nộp thuế, bạn sẽ tiến hành thanh lý tờ khai và hoàn tất các thủ tục thông quan còn lại và vận chuyển hàng đến địa chỉ đã được thoả thuận.

Với những nội dung được chia sẻ ở trong bài viết trên đây, hy vọng bạn sẽ nắm được chi tiết về thủ tục nhập khẩu hàng Lào bao gồm những gì?. Và có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện xuất nhập khẩu hàng hoá giữa Việt Nam và Lào. Ngoài ra, Vận chuyển Việt Lào còn cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng sang Lào và ngược lại, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch của chúng tôi, hãy liên hệ qua HOTLINE 0789 377 386 để được hỗ trợ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Toàn