AFS là phí gì? Tại sao bắt buộc phải đóng phí AFS?

afs-la-phi-gi-tai-sao-bat-buoc-phai-dong-phi-afs-vanchuyenvietlao

AFS là một loại phụ phí do hãng tàu thu đối với các lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc với mục đích cập nhật thông tin xuất nhập khẩu và đảm bảo an ninh quốc gia của Hải quan Trung Quốc.

Để tìm hiểu rõ hơn về AFS là phí gì? hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Vận chuyển Việt Lào chúng tôi.

AFS là phí gì?

AFS – Advance Filling Surcharge là phụ phí khai báo thông tin hàng hoá trước khi hàng được bốc xếp lên tàu hoặc phương tiện vận chuyển. Phí AFS được áp dụng đối với tất cả các loại hàng hoá được nhập khẩu vào cảng hoặc sân bay Trung Quốc. Và chỉ những loại hàng hoá được xuất khẩu đi Trung Quốc mới phải chịu loại phụ phí này.

Cụ thể là khi hàng hoá xuất khẩu sang Trung Quốc, Hải quan Trung Quốc sẽ yêu cầu hãng tàu thực hiện khai báo các thông tin liên quan đến lô hàng cần vận chuyển trước khi hàng được bốc lên tàu và phí AFS sẽ được thu để phục vụ cho công việc này.

Phí AFS là phí bắt buộc mà bạn phải đóng theo quy định của Hải quan Trung Quốc. Và việc khai báo này phải được thực hiện trước 24h. Các thông tin cần phải khai báo sẽ bao gồm: thông tin về người bán, người mua, loại hàng hoá, khối lượng và các thông tin có liên quan.

afs-la-phi-gi-vanchuyenvietlao

Tại sao lại phải đóng phí AFS khi xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc?

Ở trên chúng ta cũng đã tìm hiểu sơ lược về AFS là phí gì? Và có thể thấy rằng, việc phải đóng phí AFS khi xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc là điều bắt buộc. Vậy tại sao phải đóng phí AFS?

  • Thứ nhất: Khi áp dụng phụ phí AFS sẽ giúp nâng cao hiệu quả quản lý và kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu hơn, chống được các hoạt động mua bán hàng cấm, vận chuyển những hàng hoá nguy hiểm vào Trung Quốc.
  • Thứ hai: Sẽ tạo điều kiện thuận lợi hoạt động thương mại song phương giữa các nước với nhau.
  • Thứ ba: Phụ phí AFS còn dùng để trang trải các chi phí cho hoạt động kiểm tra, giám sát của hải quan…
  • Cuối cùng, sẽ giúp đảm bảo an ninh quốc gia, ngăn chặn được những loại hàng hoá gây ảnh hưởng đến an ninh của quốc gia.

tai-sao-lai-phai-dong-phi-afs-khi-xuat-khau-hang-hoa-sang-trung-quoc-vanchuyenvietlao

Có bắt buộc phải đóng phí AFS hay không?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên, việc đóng phí AFS là điều bắt buộc đối với tất cả các lô hàng hoá xuất khẩu vào Trung Quốc. Quy định này được Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hàng và có hiệu lực từ tháng 1/2019. Nếu bạn không thực hiện khai báo AFS và đóng phí AFS thì lô hàng của bạn sẽ bị trì hoãn và không thể nhập khẩu vào Trung Quốc.

Đối tượng thu phí AFS là ai?

Đối tượng thu phí AFS sẽ là các hãng tàu cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc. Và người bị thu phí AFS chính là forwarder hoặc chủ hàng.

Trên thực tế, người thu phí sẽ được chia thành hai nhóm như sau:

  • Người giao nhận – forwarder: Nếu chủ hàng muốn xuất khẩu hàng đi Trung Quốc nhưng book tàu thông qua forwarder khi đó sẽ bạn sẽ phải đóng phí AFS cho forwarder và họ sẽ đóng phí này cho các hãng tàu vận chuyển.
  • Các hãng tàu: Sau khi hãng tàu thu phí AFS từ forwarder hoặc chủ hàng, sẽ đóng trực tiếp cho Hải quan Trung Quốc.

doi-tuong-thu-phi-afs-la-ai-vanchuyenvietlao

Mức phí AFS cần phải đóng là bao nhiêu?

Mức phí AFS cần phải đóng cho mỗi lô hàng khi xuất khẩu sang Trung Quốc là từ 30 USD – 40 USD. Mức phí này có thể thay đổi theo từng khoảng thời gian, từng loại hàng hoá, phương thức vận chuyển và giá trị của lô hàng. Vì thế để biết chính xác về mức phí AFS, bạn nên chủ động liên hệ với đơn vị vận chuyển để tìm hiểu rõ hơn.

Phí AFS tương tự như phí AMS được áp dụng khi xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Do vậy, hầu hết các khoản phụ phí AFS sẽ không xuất hiện trên hoá đơn thương mại. Thường thì các hãng tàu sẽ cộng phí AFS vào các khoản phí bổ sung khác hoặc cộng luôn vào phí vận chuyển.

Trên đây là các thông tin về phụ phí AFS là phí gì mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về AFS là phí gì cũng như có cho mình những kiến thức và sự chuẩn bị tốt nhất khi vận chuyển hàng xuất khẩu đi Trung Quốc.

Nguyễn Toàn