AMS là phí gì? Tại sao phải khai báo AMS?

ams-la-phi-gi-tai-sao-phai-khai-bao-ams-vanchuyenvietlao

AMS là loại phí mà bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào khi xuất khẩu hàng hoá đi thị trường Mỹ đều phải chi trả. Trong bài viết sau đây, Vận chuyển Việt Lào chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn AMS là phí gì? cũng như các thông tin có liên quan. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

AMS là phí gì?

AMS hay Automated Manifest System là một loại phụ phí được áp dụng cho tất cả hàng hoá khi nhập khẩu vào Mỹ. Nói một cách chính xác hơn, AMS là một thủ tục mà hải quan Mỹ bắt buộc bạn phải thực hiện khai báo cho lô hàng của mình nếu muốn nhập khẩu vào Mỹ. Còn phí AMS là phí do hãng tàu đặt ra và thu booking party – forwarder.

Khi đó, hãng tàu sẽ có nghĩa vụ thực hiện thủ tục khai báo cho lô hàng và bạn sẽ có trách nhiệm đóng phí AMS. Cụ thể là các hãng tàu hoặc hãng hàng không sẽ thu phí này từ bên xuất khẩu và coi đây là phí dịch vụ khai báo AMS thay cho bên xuất khẩu.

ams-la-phi-gi-vanchuyenvietlao

Mỗi cơ quan hải quan của mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về loại phí tương tự như loại phí này, chẳng hạn như khi xuất khẩu hàng hoá sang Trung Quốc thì bên xuất khẩu sẽ trả phí AFS, đi Nhật Bản sẽ là phí AFR, đi Châu Âu sẽ là phí ENS…

Để hiểu rõ hơn về AMS là phí gì? chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau:

Ví dụ: Bạn đang có lô hàng may mặc cần vận chuyển xuất khẩu sang Mỹ bằng đường biển. Khi đó, bạn sẽ thuê một đơn vị forwarder để xử lý lô hàng của bạn. Đơn vị forwarder sẽ làm việc trực tiếp với hãng tàu, cụ thể là hãng tàu Maersk. Khi đó, bạn sẽ phải đóng một loại phí khoảng 35 USD để thực hiện thủ tục khai báo AMS trước khi tàu chạy. Và loại phí này gọi là phí AMS.

Tại sao phải khai báo AMS?

Như vậy, ở trên chúng ta cũng đã hiểu sơ lược về AMS là phí gì? Vậy tại sao phải khai báo AMS?

Thực chất, AMS là một thủ tục được hải quan Mỹ đề ra vào năm 2003 sau sự kiện khủng bố ngày 11/9. Theo đó, tất cả hàng hoá khi nhập khẩu vào Mỹ đều bắt buộc phải thực hiện thủ tục này. Việc khai báo AMS sẽ giúp cơ quan hải quan Mỹ kiểm soát chặt chẽ được các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá, ngăn chặn nhập khẩu vào Mỹ những loại hàng hoá cấm, hàng giả, những loại hàng ảnh hưởng đến hoạt động khủng bố.

Các thông tin manifest cần phải khai báo cho lô hàng sẽ bao gồm:

  • Tên hàng
  • Số lượng hàng hoá
  • Trọng lượng
  • Thông tin người mua, người bán
  • Thông tin cảng đi, cảng đến

Những thông tin này bắt buộc phải truyền đến cơ quan hải quan Mỹ chậm nhất 24 tiếng trước khi tàu rời cảng.

tai-sao-phai-khai-bao-ams-vanchuyenvietlao

Thời gian khai báo AMS là bao lâu?

Cụ thể là hàng hoá khi xuất khẩu đi Mỹ phải làm thủ tục AMS theo quy tắc 48 tiếng. Có nghĩa là khi bên xuất khẩu đóng phí AMS cho hãng tàu hoặc bên Agent thì khi đó hãng tàu hoặc Agent phải có trách nhiệm khai báo AMS cho lô hàng của bạn cho cơ quan hải quan Mỹ.Thời hạn khai báo phải được thực hiện trước 48 giờ tàu khởi hành đến Mỹ.

Sau khi khai báo AMS, những lô hàng bị nghi ngờ liên quan đến khủng bố hoặc người gửi, người nhận thuộc danh sách đen, sẽ bị yêu cầu không được load trong vòng 24 giờ. Thông thường, tỷ lệ nhận về yêu cầu này chỉ dưới 1%.

Ai là người khai phụ phí AMS?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, hãng tàu hoặc forwarder/ Booking sẽ thực hiện khai báo AMS. Cụ thể là hãng tàu sẽ làm thủ tục khai báo AMS cho Master Bill và forwarder hoặc Booking sẽ khai báo AMS cho House Bill.

Mức phí AMS cần phải đóng là bao nhiêu?

Vậy mức phí AMS mà bên xuất khẩu sẽ phải đóng là bao nhiêu?

Thông thường, mức phí AMS cần phải đóng cho mỗi lô hàng được xuất khẩu đi Mỹ sẽ dao động từ 30 – 40 USD/lô hàng. Dù bạn có vận chuyển 1 hoặc 10 container hàng thì vẫn tính phí AMS cho 1 lô hàng.

muc-phi-ams-can-phai-dong-la-bao-nhieu-vanchuyenvietlao

Nếu khai báo AMS trễ có phải chịu phạt?

Như đã đề cập ở nội dung trên, việc khai báo AMS phải được thực hiện trước 48 tiếng khi tàu bắt đầu chạy. Trong trường hợp, nếu hãng tàu khai báo AMS trễ thì sẽ phải đóng tiền phạt cho cơ quan hải quan Mỹ. Số tiền phạt có thể lên đến 5000 USD trên mỗi lô hàng.

Hải quan Mỹ sẽ thông báo án phạt sau vài tháng khi lô hàng chính thức onboard, thậm chí là 1 năm. Mức tiền phạt sẽ cộng dồn vào tất cả các lô hàng hãng tàu kê khai trễ trong thời gian đó.

Việc trễ hạn khai báo AMS sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp, và làm ảnh hưởng đến các lô hàng sau không thể xuất khẩu sang thị trường Mỹ được nữa.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến AMS là phí gì và thủ tục khai báo AMS. Hy vọng qua bài viết này của Vận chuyển Việt Lào chúng tôi, bạn sẽ hiểu được AMS là phí gì cũng như có cho mình sự chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện xuất khẩu hàng đi Mỹ.

Nguyễn Toàn