Chi phí logistics là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

chi-phi-logistics-la-gi-cac-yeu-to-anh-huong-den-chi-phi-vanchuyenvietlao

Chi phí logisitcs là các khoản chi phí gắn liền với hoạt động phân phối và lưu thông hàng hoá, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, địa phương và nền kinh tế của một nước. Trong bài viết sau đây, Vận chuyển Việt Lào chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về chi phí logistics là gì để bạn có thể hiểu hơn về nó. Hãy cùng tham khảo nhé!

Chi phí logistics là gì?

Như chúng tôi đã nói ở trên, chi phí logistics là toàn bộ các chi phí phát sinh trong quá trình vận chuyển, phân phối hàng hoá đến tay người tiêu dùng. Nếu bạn là các nhà cung ứng nhỏ lẻ thì chi phí logistics sẽ thanh toán cho nhà sản xuất, các công ty hoặc hãng vận chuyển…Các loại chi phí trong logistics phải kể đến bao gồm: nhân lực, kho bãi, hàng hoá, thiết bị vật tư và chi phí vận chuyển. Và nếu bạn quản lý tốt được các chi phí trong chuỗi cung ứng sẽ làm giảm đi khoản chi phí logistics này và làm tăng lợi nhuận cho bạn. Chính vì thế, bạn cần phải có một kế hoạch quản lý logistics hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của mình.

chi-phi-logistics-la-gi-vanchuyenvietlao

Ví dụ:

Bạn đang có lô hàng là cà phê rang xay và muốn xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Khi đó chi phí logistics sẽ bao gồm:

 • Chi phí vận chuyển nội địa ở Việt Nam và Hoa Kỳ, chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.
 • Chi phí khai báo và làm thủ tục hải quan
 • Phí bảo hiểm hàng hoá.
 • Chi phí lưu kho lưu bãi
 • Một số chi phí khác như chi phí bốc dỡ…

Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí logistics là gì?

Chi phí logistics sẽ được cấu thành từ nhiều yếu tố khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến việc quản lý chuỗi cung ứng của một doanh nghiệp. Chi phí logistics sẽ bao gồm những thành phần sau:

 • Vận chuyển: đây là hoạt động liên quan đến việc phân phối sản phẩm. Các công ty sẽ trả các loại phí như thuê phương tiện vận chuyển, thuê tài xế, chi phí cầu đường…Và giá vận chuyển hàng hoá sẽ phụ thuộc vào khoảng cách vận chuyển, loại hàng hoá và số lượng, kích thước, phương tiện vận chuyển…
 • Chi phí thuê kho bãi: đây là khoản chi phí không thể thiếu trong hoạt động quản lý chi phí logistics. Kho bãi là những nơi cất trữ và bảo quản sản phẩm, hàng hoá…của khách hàng với chi phí thấp nhất. Để tiết kiệm chi phí thuê kho bãi, bạn cần phải chọn kho bãi có diện tích lớn, thuận tiện cho việc vận chuyển, có thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp bạn.
 • Chi phí lưu trữ và phân bố hàng tồn kho: loại chi phí này ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí logistics của doanh nghiệp. Nếu chi phí lưu trữ hàng hoá quá cao hoặc quá trình phân bố hàng tồn kho không tốt, sẽ làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Vì thế, bạn cần phải tính toán chi phí liên quan đế việc lưu trữ và phân bố hàng tồn kho một cách cẩn thận nhất.
 • Chi phí thuê nhân viên: yếu tố cuối cùng và thăng chốt nhất trong chi phí logistics chính là nhân lực, sẽ bao gồm các chi phí như tiền lương, phúc lợi…

cach-lam-giam-chi-phi-logistics-tang-doanh-thu-vanchuyenvietlao

Chi phí logistics được tính như thế nào?

Công thức để tính toán chi phí logistics sẽ bao gồm:

G≥ C1 + C2 + C3 + C4 + C5

Trong đó:

 • C1: Giá thành sản xuất ra hàng hoá
 • C2: Chi phí cho các hoạt động Marketing
 • C3: Chi phí vận tải
 • C4: Chi phí cơ hội vốn cho hàng tồn kho
 • C5: Chi phí bảo quản hàng hoá

Cách làm giảm chi phí logistics, tăng doanh thu

Làm thế nào để giảm chi phí logistics là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan tâm. Vậy cách làm giảm chi phí logistics là gì?

yeu-to-anh-huong-den-chi-phi-logistics-la-gi-vanchuyenvietlao

Đối với các doanh nghiệp logistics việc giảm chi phí logistics sẽ giúp bạn dễ dàng mở rộng thị trường logistics hơn, thu hút được lượng lớn khách hàng cũng như nâng cao sức cạnh tranhh, làm tăng hiệu quả cho quy mô của doanh nghiệp. Vậy các doanh nghiệp này cần làm gì?  Điều quan trọng là phải tập trung giảm những khoản mục chi phí có liên quan đến logistics như chi phí vận tải, chi phí bảo quản hàng hoá, chi phí hao hụt…đặc biệt là chi phí vận tải, bởi chi phí này chiếm từ 60 – 70%. Bạn hoàn toàn có thể ghép mối trong cung ứng giữa các điểm cung ứng hàng và nhận hàng nhưng vẫn đảm bảo được quãng đường vận chuyển ngắn nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

Đối với những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, để giảm chi phí logistics thì bạn cần giảm cả chi phí logistics đầu vào và logistics đầu ra trên thị trường, tức là bạn cần phải tối ưu hoá các khoản chi phí phát sinh đến cung ứng và tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp…

Trên đây là một số thông tin có liên quan đến chi phí logistics mà Vận chuyển Việt Lào chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp thắc mắc chi phí logistics là gì cũng như có cho mình những giải pháp để hạn chế chi phí logistics, tăng lợi cho doanh nghiệp.

Nguyễn Toàn